topbar

"4 nên, 2 tránh" khi hướng dẫn trẻ mới tập viết

23/11/2023

✍ "4 NÊN, 2 TRÁNH" KHI HƯỚNG DẪN TRẺ MỚI TẬP VIẾT ✍

Hai điều cần tránh

🔸 Không cho trẻ cầm bút bi, bút mực viết quá sớm. Giai doạn đầu, học sinh lớp 1 cần phải viết bằng bút chì. Mục đích là để các em hình thành thói quen viết nhẹ tay và cầm bút đúng khoảng cách. Bởi vậy, phụ huynh không nên tự ý cho trẻ mới vào lớp 1 viết bút bi, bút mực. Khi cầm bút sai kĩ thuật ngay từ ban đầu sẽ khó khắc phục dẫn đến viết chậm, viết xấu và ngại viết.

🔸 Không cho trẻ sử dụng bảng viết (bảng con) bằng chất liệu mica màu trắng, dụng cụ viết bằng bút dạ. Vì loại bảng này trơn; mực bút ra đậm, nhạt không đều; bút to quá cỡ tay cầm bút của trẻ khến trẻ gặp khó khăn khi viết chữ.

Bốn việc nên làm

🔹Thứ nhất, bảo đảm ánh sáng và kích thước bàn ghế ngồi học cho trẻ. Bàn ngồi học phải có đủ ánh sáng, kích thước bàn ghế phải phù hợp với độ cao của trẻ. Tỷ lệ chiều cao của bàn và ghế phải tương xứng để khi ngồi, khuỷu tay của trẻ ngang với mặt bàn, hai mặt bàn chân bám mặt đất, ngồi thoải mái trên ghế.

🔹Thứ hai, rèn luyện cho trẻ ngồi viết đúng tư thế. Ngồi viết đúng tư thế không chỉ giúp viết chữ đẹp mà còn có lợi cho sự phát triển của cột sống và bảo vệ thị lực cho trẻ. Khi ngồi viết, trẻ phải ngồi ngay ngắn, lưng thẳng, không tì ngực vào cạnh bàn, đầu hơi cúi, hai mắt cách mặt vở từ 25cm - 30cm. Cánh tay trái đặt trên mặt bàn bên trái vở, bàn tay trái tì vào mép vở giữ vở không xê dịch khi viết; cánh tay phải cùng ở trên mặt bàn.

🔹 Thứ ba, hướng dẫn trẻ cầm bút đúng cách. Khi viết, trẻ cầm bút và điều khiển bút viết bằng ba ngón tay (ngón trỏ, ngón cái, ngón giữa) của bàn tay phải. Khi viết, nên cầm bút nghiêng về phía vai phải trước khoảng 45 đến 60 độ. Không nên để thẳng đứng góc 90 độ theo chiều dọc.

🔹Thứ tư, giúp trẻ tập viết đúng, đẹp các nét chữ cơ bản. Từ một số nét chữ cơ bản kết hợp với nhau theo những quy tắc nhất định tạo ra các chữ viết khác nhau. Nếu biết và viết được các nét chữ cơ bản, trẻ sẽ thực hiện viết chữ theo một quy trình hợp lý, chủ động được nét bút của mình. Đây là điều kiện để trẻ viết đúng mẫu, bảo đảm không nhầm lẫn các chữ cái với nhau, là cơ sở để viết nhanh và viết đẹp. dọc.

🌟 𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: https://anhduongedu.vn/

☎ 𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞: 0969651888

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
0968378999 02462969284
Công ty TNHH Thiết bị Giáo dục Ánh Dương

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

popup

Số lượng:

Tổng tiền: