topbar
CÁCH ĐỂ LUYỆN VIẾT CHỮ ĐẸP ( phương pháp 2 )

CÁCH ĐỂ LUYỆN VIẾT CHỮ ĐẸP ( phương pháp 2 )

27/07/2021

 

Cách để Luyện viết chữ đẹp

    Phương pháp 2 : Viết đẹp chữ in

 1. Cầm bút đúng cách:

Đa số mọi người đều sai ở cách cầm bút , nhiều người cầm bút quá chặt để cố gắng điều khiển nét bút, nhưng điều đó thường khiến cho bàn tay bị đau và dẫn đến chữ viết xấu. Bạn cần phải cầm bút nhẹ nhàng trong tay.

 • Đặt ngón trỏ lên đầu bút, cách ngòi bút khoảng 2,5 cm.

 • Đặt ngón cái lên cạnh bên của bút.

 • Dùng cạnh bên của ngón giữa đỡ phần dưới bút.

 • Ngón đeo nhẫn và ngón út để thoái mái và tự nhiên.

  2. Dùng cả cánh tay khi viết.

 Hầu hết chữ xấu thường là do người viết có xu hướng chỉ dùng ngón tay để “vẽ” chữ. Kỹ thuật viết đúng đòi hỏi bạn sử dụng mọi cơ bắp từ ngón tay cho đến vai, tạo ra chuyển động mượt mà của nét bút đưa trên trang giấy thay vì chuyển động giật cục thường thấy ở những người “vẽ” chữ. Các ngón tay cần đóng vai trò dẫn dắt , đưa nét bút lên xuống nhịp nhành thay vì làm lực đẩy của cánh tay khi viết.Để nét viết được đẹp  bạn cần lưu ý những điều sau:

 •     Không chỉ dùng các ngón tay để viết; bạn nên dùng cả cánh tay và vai.

 • Không nhấc bàn tay lên để di chuyển sau khi viết được vài chữ; bạn cần dùng cả cánh tay để di chuyển bàn tay mượt mà trên trang giấy khi viết.

 • Giữ cổ tay càng cố định càng tốt. Bạn nên di chuyển cánh tay, dùng các ngón tay để hướng dẫn bút đưa các nét lên xuống , nhưng cổ tay không nên cử động nhiều.

 3. Tập viết các nét đơn giản và các vòng tròn.

Bạn hãy nhẹ nhàng  cầm và di chuyển bút , trước hết là tập viết một hàng các nét gạch thẳng cho hết dòng kẻ ngang của trang giấy. Các nét gạch cần hơi nghiêng sang phải. Trên dòng kẻ phía dưới, bạn hãy viết một hàng các vòng tròn, cố gắng viết sao cho càng đều và tròn càng tốt. Thực hành kỹ thuật đúng khi viết các đường gạch và vòng tròn mỗi ngày 5-10 phút cho đến khi bạn có thể điều khiển được nét bút.

 • Cố gắng giữ cho các nét gạch thẳng có độ dài và góc độ bằng nhau. Các vòng tròn nên có độ tròn và kích thước tương đương, đồng thời được khép kín gọn gàng.

 • Ban đầu các nét gạch và vòng tròn có thể bị xiên xẹo. Các nét gạch có thể dài ngắn khác nhau, nghiêng ở các góc độ khác nhau, v.v… Một số vòng tròn rất tròn, số khác lại có hình bầu dục; một số được khép kín gọn gàng, số khác có các nét chồng lên nhau và chệch ra ngoài ở cuối nét bút . ( Bài tập này trông thì có vẻ đơn giản, nhưng bạn đừng nản lòng nhé ) , nếu các nét gạch và vòng tròn ban đầu không được ngay ngắn. Hãy kiên trì tập luyện mỗi ngày một ít, và bạn sẽ thấy rằng càng tập luyện nhiều thì bạn càng tiến bộ hơn.

 •  Bên cạnh đó rèn luyện khả năng điều khiển các đường thẳng và các nét cong tốt sẽ giúp bạn viết chữ rõ ràng hơn.

  4. Chuyển sang viết các chữ cái.

 Khi đã quen với tư thế đúng, cách cầm bút và cách di chuyển tay trong lúc viết các nét gạch và vòng tròn, bạn có thể chuyển sang tập viết chữ cái. Nhưng bạn đừng vội lao ngay vào viết cả câu hoàn chỉnh , thay vào đó hãy tập viết từng hàng chữ cái như lần đầu tiên bạn học viết khi còn bé.

 • Viết ít nhất mỗi chữ 10 lần viết hoa và 10 lần viết thường trên trang giấy có dòng kẻ.

 • Viết toàn bộ bảng chữ cái ít nhất 3 lần mỗi ngày.

 • Cố gắng viết sao cho các chữ cái được đồng đều: tất cả các chữ “a” đều phải giống nhau, và mọi chữ “t” cũng phải nghiêng với góc độ như nhau.

 • Chân của các chữ cái cần phải nằm trên dòng kẻ của trang giấy.

Việc luyện từng chữ như vậy sẽ giúp bạn nhìn thấy lỗi sai ở mỗi chữ rõ ràng hơn cũng như để việc sửa chữ viết sai dễ dàng hơn .

5. Tập viết toàn bộ đoạn văn.

 Bạn có thể chép một đoạn văn trong sách, tự viết đoạn văn, hoặc chỉ cần chép lại bài viết này. Tuy nhiên, bạn sẽ tập viết được toàn bộ các chữ cái nếu sử dụng các câu bao gồm tất cả các chữ trong bảng chữ cái. Có thể bạn sẽ thích thú khi tự nghĩ ra hoặc tìm kiếm những câu như vậy trên internet, hoặc bạn có thể dùng những câu tiếng Anh sau đây:

 • The quick brown fox jumped over the lazy dogs.

 • Jim quickly realized that the beautiful gowns are expensive.

 • Few quips galvanized the mock jury box.

 • Pack my red box with five dozen quality jugs.

 6. Luyện tập từ từ.

 Bạn đừng mong đợi chữ viết của mình sẽ đẹp lên một cách thần tốc Chắc chắn bạn sẽ phải mất một thời gian khá dài để tay và các ngón tay quen dần với cách viết mới cũng như nét chữ mới . Tuy nhiên, có công mài sắt có ngày nên kim, cuối cùng rồi bạn sẽ nhận thấy sự cải thiện trong chữ viết của mình , hãy cố lên bạn nhé .

 • Đừng vội vàng. Tuy rằng một số tình huống đòi hỏi bạn phải viết nhanh – chẳng hạn như khi ghi chép trong lớp hoặc trong các cuộc họp, nhưng vào những lúc có thể, bạn hãy viết chậm lại và tập trung vào việc viết chữ sao cho đều.

 • Dần dần, khi bàn tay và cánh tay bạn bắt đầu đã quen hơn với động tác viết mới, bạn có thể đẩy nhanh tốc độ viết trong khi vẫn duy trì độ rõ ràng của chữ viết như khi viết chậm.

 7. Viết bằng tay mỗi khi có thể.

 Nếu thực sự nghiêm túc trong việc cải thiện chữ viết, bạn phải quyết tâm tập luyện. Người ta thường thích dùng điện thoại hay máy tính  hơn là giấy bút để ghi chép, nhưng chữ viết của bạn sẽ bắt đầu trở lại luộm thuộm như trước nếu bạn không tiếp tục tập luyện bàn tay và cánh tay thường xuyên .

 • Áp dụng các kỹ thuật trong các buổi thực hành vào thực tế: luôn đem theo giấy bút chất lượng tốt; tìm mặt bàn có độ cao thích hợp; duy trì tư thế tốt, cầm bút đúng cách, đặt giấy ở góc độ thoải mái và để cho các ngón tay hướng dẫn bút trong khi cánh tay giữ vai trò di chuyển bút trên trang giấy.

Với phương pháp 2 sẽ giúp bạn có cách cầm bút và cách luyện tập viết để có chữ viết đẹp. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn các sản phẩm bút vở luyện chữ tốt nhất cho bạn:

- Luyện chữ đẹp Ánh Dương - số 9 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

- ĐT: 0904755865 * 0969557666

- Email: [email protected]

👇 Đăng kí luyện chữ đẹp online tại đường link sau:

- https://luyenchudeponline.vn/

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
0968378999 02462969284
Công ty TNHH Thiết bị Giáo dục Ánh Dương

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

popup

Số lượng:

Tổng tiền: