topbar
Dạy trẻ kỹ năng ứng phó với người lạ trong các tình huống thường gặp

Dạy trẻ kỹ năng ứng phó với người lạ trong các tình huống thường gặp

05/09/2023

🙇 Dạy trẻ kỹ năng ứng phó với người lạ trong các tình huống thường gặp

Trong thế giới hiện đại, nhất là ở những khu dân cư đông đúc, những hiểm nguy đến từ người xa lạ tiềm ẩn khắp nơi. Mang đến cho trẻ những nguy hiểm khôn lường, vì thế vệc cha mẹ hướng dẫn con ứng phó với người lạ trong những tình huống nguy hiểm là vô cùng cần thiết:

🎁1. Không nhận đồ của người lạ

Đây là phương thức tiếp cận mà hầu hết người xấu đều thực hiện. Những món quà, bánh, kẹo có tẩm thuốc mê, hay những đồ chơi bắt mắt làm các con thích thú.Cha mẹ cần dạy con tuyệt đối không nhận đồ của người lạ và cách từ chối khéo léo rằng "Ba mẹ cháu không cho phép nhận". Sau đó hãy tìm đến chỗ có chú bảo vệ hoặc nơi đông người lớn để tránh bị kẻ xấu tiếp tục dụ dỗ. Trong trường hợp người đó cứ bám theo ép bé ăn hay bắt lên xe, phải quẫy đạp và hét thật to để mọi người đến cứu.

🏃2. Khi bị lạc ở trung tâm mua sắm hay khu vui chơi 

Nếu lạc ở trung tâm mua sắm hay khu vui chơi, sau khi đứng tại chỗ chờ một lúc lâu không thấy bố mẹ, bé hãy đến nói với các chú bảo vệ hoặc cô bán hàng nhờ thông báo lên loa. Hãy đứng ở đó chờ bố mẹ đến đón. Tuyệt đối không đi theo người lạ, kể cả khi họ nói sẽ giúp bé tìm đường về nhà.

🏫 3. Có người đón thay bố mẹ ở trường

Khi có ai nhận là bạn của bố mẹ đến trường đón bé: Để tránh trường hợp trẻ bị dụ dỗ vì tưởng là người quen, phụ huynh cần dạy con không được tin lời người lạ. Trong trường hợp nhận ra họ là hàng xóm hay người quen, hãy quay vào trường báo cho cô giáo và nhờ gọi điện cho ba mẹ để xác minh.

🙅 4. Người xấu có ý định làm tổn hại đến thân thể 

Cha mẹ hãy chỉ cho con những bộ phận không được cho người khác chạm vào khi chưa cho phép. Dặn trẻ khi ra đường nên mặc quần áo kín đáo, không nên đi vệ sinh ngoài đường vì điều này rất dễ tạo cơ hội cho kẻ xấu có ý định làm hại trẻ, đặc biệt là với các bé gái. Trong trường hợp người xấu có ý định đụng chạm cơ thể, các con nên bình tĩnh và tìm đến những nơi có người, kêu cứu và tìm cách thoát thân.

🚶5. Khi trẻ bị lạc

Trong bất kỳ tình huống nào, nguyên tắc đầu tiên cần nhớ là bình tĩnh, không khóc lóc hay chạy mà đứng yên tại chỗ để chờ bố mẹ sẽ quay lại đón. Nếu bị lạc ở ngoài đường, bé có thể mượn điện thoại của một người đi đường hoặc chú công an để gọi bố mẹ đến đón. Cha mẹ hãy dạy trẻ ghi nhớ số điện thoại của bố mẹ hoặc địa chỉ nhà. Hoặc ghi số điện thoại vào những vật dụng con hay mang theo trên người.

🏡 6. Khi ở nhà một mình

Khi trẻ ở nhà một mình, tuyệt đối không mở cửa cho người lạ và kể cả người lạ nói là bạn của bố mẹ thì cũng không được mở. Khi người lạ vẫn cố gõ cửa, hãy ngay lập tức lấy điện thoại và gọi điện cho bố mẹ về.

🗣7. Cách thoát thân khi bị kẻ giân tóm chặt 

Hãy hô lớn sẽ tạo được sự chú ý của những người xung quanh (nếu có). Kẻ gian nghe thấy sẽ giật tay ra và chạy. Có thể đạp thật mạnh vào vùng hiểm, vùng chính giữa bụng của kẻ gian. Khi kẻ gian đang đau đớn, sẽ giúp trẻ dễ dàng chạy thoát hơn.

✅ Như vậy, cha mẹ hãy giúp con nhận thức rõ những nguyên tắc an toàn khi giao tiếp với người lạ như: sử dụng lời nói quyết đoán, trả lời vừa đủ và luôn giữ tâm trạng bình tĩnh, sẵn sàng hô lớn hoặc chạy thoát khi thấy có dấu hiệu xấu, tuyệt đối không nên đi ra đường một mình vào những khoảng thời gian vắng người,…Có như vậy, trẻ sẽ hình thành kĩ năng tự vệ cho bản thân và tự tin ứng phó trong mọi hoàn cảnh

🌟 𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: https://anhduongedu.vn/

☎ 𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞: 0969651888

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
0968378999 02462969284
Công ty TNHH Thiết bị Giáo dục Ánh Dương

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

popup

Số lượng:

Tổng tiền: