topbar
Kinh nghiệm chọn bút chì vĩnh cửu - lời khuyên khi chọn bút chì vĩnh cửu

Kinh nghiệm chọn bút chì vĩnh cửu - lời khuyên khi chọn bút chì vĩnh cửu

24/08/2021

Bút chì vĩnh cửu là gì? Tại sao lại gọi là bút chì vĩnh cửu? Nên chọn loại bút chì vĩnh cửu nào?

Có rất nhiều bạn thường hay nhắc đến từ bút chì vĩnh cửu tuy nhiên chúng ta cần phải hiểu thế nào gọi là bút chì vĩnh cửu và bút chì vĩnh cửu làm từ chất liệu gì.

Để tìm hiểu về bút chì vĩnh cửu Luyện chữ đẹp Ánh Dương sẽ cùng bạn phân tích về bút chì bình thường trước.

Ruột bút chì (loại thường) trong sản xuất công nghiệp thường được tạo ra bằng hỗn hợp than chì và đất sét mịn trộn với nước để tạo các sợi ruột chì dài. Các sợi ruột chì này được nhúng vào dầu hoặc sáp và đổ vào nửa phần vỏ bút có tạo rãnh. Sau đó, nửa phần vỏ bút còn lại được gắn lên trên và ép lại. Sau đó, cây chì dài này được sơn lại và cắt ra thành từng đoạn bút chì để bán.

Còn bút chì Vĩnh Cửu cấu tạo khác hẳn với bút chì thông thường đầu ngòi chì được tạo ra từ việc oxi hoá kim loại, không phải từ than chì, khi đầu chì tiếp xúc với mặt giấy sẽ tạo ra các phản ứng ơi xì hoá bề mặt giấy và để lại nét viết có màu đen như nét bút chì.

Tuy nhiên cũng vì tính chất này mà bút chì Vĩnh Cửu nét viết ra thông thường sẽ nhạt hơn, nó tương đương với các nét viết của bút chì HB, không thể đậm như bút chì 2B, hay 3B được. 

Bởi vì đầu hợp kim mòn rất chậm, nên chúng sẽ sử dụng được thời gian rất dài và trên tất cả các loại giấy. 

  • Nếu tính thời gian viết và mức độ sử dụng để so sánh với bút chì thường chúng ta ước lượng như sau:

* Trước tiên ta sẽ tính số lượng mét chì viết ra trên 1 trang giấy như sau.

* Với vở 4li kích thước 2,5x2,5mm, mỗi trang có 20 dòng, mỗi dòng khoảng 12-13 chữ có 4 con chữ. Mỗi con chữ tính trung bình bằng 1 con chữ o, chữ o cao 1 rộng ¾ nên mỗi chữ o viết ra có chiều dài theo chu vi khoảng 7,5mm. 4 chữ o là 3cm =0,03m, 1 dòng 12-13 chữ khoảng 0,39m, 1 trang 20 dòng tương đương ước lượng khoảng 0,39x20=7,8m làm tròn là 8m vì có bạn viết dài viết ngắn. 

  • Với mỗi bút chì gỗ thường có chiều dài khoảng 17cm, với mỗi mét chữ viết ra sẽ mài mòn khoảng 1,88mm chì, ta lấy 170:1,88=90m 

Ta tính khoảng 100m là vào khoảng cỡ 12 trang vở. Tuy nhiên sẽ có bạn hay gọt có thể viết được ít hơn

  • Với bút chì Vĩnh Cửu phần đầu ngòi bằng kim loại toàn bộ và được gắn vào đầu gen hoàn có thể xoáy để thay thế: mỗi mét viết ra mài mòn khoảng 0,005mm đầu chì, dài 1cm có đoạn nhọn và chóp to hơn, nên nếu nhân ra thì nó sẽ được khoảng: 1cm:0,005mm = 2.000m. Tuy nhiên nếu bạn nào có kĩ năng viết tốt, biết xoay hướng bút khi mòn các cạnh thì nó có thể lên tới 15.000m

Như vậy tối thiểu sẽ viết được 2000:8=250 trang = 5 cuốn vở 48 trang, tuy nhiên theo lí thuyết, nếu bạn nào sử dụng tối đa và biết xoay các hướng để viết thì sẽ được 15.000m tương đương với 1875 trang giấy tầm cỡ 39 cuốn vở. 

* Như vậy nếu dùng tối đa công suất theo lí thuyết thì bút chì Vĩnh Cửu sẽ gấp khoảng 150 lần so với bút chì thường, đó là theo lí thuyết còn trên thực tế nếu được cỡ 5 cuốn vở là cũng tốt rồi, 

Trong quá trình tìm hiểu về rất nhiều loại bút chì Vĩnh Cửu mình đã thử 1 số loại như sau: loại thân gỗ cầm chắc tay, loại thân nhựa thiết kế hoa văn cũng đẹp, loại thân kim loại Sơn tĩnh điện có 1 đầu là đầu cảm ứng 1 loại nhìn giống cây bút máy, có rãnh định vị tay cầm và 1 loại bằng nhựa ABS nguyên sinh không độc hại với 1 đầu có tẩy kèm theo thì mình thấy như sau: 

Các loại bút thường nhạt bởi cấu tạo của nó (như đã nói ở trên) với loại có rãnh tay cầm thì sẽ không xoay được hướng khác khi đầu mòn đi bởi nó đã cố định 1 hướng 

Và với loại có tẩy theo trên hình này thì chất lượng ngòi viết đậm nhất, có kèm theo tẩy phía sau rất tiện, đồng thời, thiết kế thân tròn có thể xoay được theo nhiều hướng, do đó, loại này có thể tận dụng tối ưu và viết hết công suất của bút đối với bạn nào viết tốt.

 

Do đó, Luyện chữ đẹp Ánh Dương khuyên các bạn dùng loại có tẩy như trên để có thể viết và tận dụng được tối đa trong công việc.

Nếu trong trường hợp chúng ta lo lắng về tư thế cầm bút có thể kèm thêm với dụng cụ "cá giúp điều chỉnh tay cầm bút"

(Lưu ý: Tất cả các con số trên chỉ mang tính tương đối, không phải nguyên 100% như vậy bởi quá trình viết còn tùy thuộc lực tay người ấn và cách sử dụng)

--------

Bài viết phân tích nghiên cứu của Trung tâm Luyện chữ đẹp Ánh Dương - số 9 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội. 

(Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn)

Ánh Dương - Soi đường tương lai sáng

----

Chi tiết các bạn có thể tham khảo tại video sau:

 

Bình luận
2 bình luận
binh-luan

Lê Văn Sơn Trả lời

26/05/2023

Xin hỏi shop có loại bút chì này không ạ https://sonca.vn/san-pham/but-chi-bam-staedtler-777/

binh-luan

Lê Thị Huệ Trả lời

19/12/2021

Muốn mua bút chì vĩnh cửu cho bé loại có đầu tẩy

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
0968378999 02462969284
Công ty TNHH Thiết bị Giáo dục Ánh Dương

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

popup

Số lượng:

Tổng tiền: