topbar
Nghệ thuật Thư pháp hiện đại

Nghệ thuật Thư pháp hiện đại

15/01/2024

Nghệ thuật Thư pháp hiện đại ✨
Thư pháp, không chỉ là nghệ thuật tạo hình chữ viết, mà còn là cầu nối tinh tế giữa suy nghĩ nội tâm và bức tranh đẹp của cuộc sống. Hơn nữa, còn giúp đào tạo tinh thần, rèn luyện sự kiên trì, cẩn trọng, và sự chiêm nghiệm triết lý.
🔺 Ngày nay, nghệ thuật thư pháp không chỉ là biểu tượng của cái đẹp mỹ thuật, mà còn là một phần không thể thiếu trong nền văn hóa dân tộc. Trong những dịp lễ, tết truyền thống, hình ảnh ông Đồ bên bút lông và giấy đỏ trở thành biểu tượng đẹp của sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại.
“𝑀𝑜̂̃𝑖 𝑛𝑎̆𝑚 ℎ𝑜𝑎 đ𝑎̀𝑜 𝑛𝑜̛̉
𝐿𝑎̣𝑖 𝑡ℎ𝑎̂́𝑦 𝑜̂𝑛𝑔 đ𝑜̂̀ 𝑔𝑖𝑎̀
𝐵𝑎̀𝑦 𝑚𝑢̛̣𝑐 𝑡𝑎̀𝑢, 𝑔𝑖𝑎̂́𝑦 đ𝑜̉
𝐵𝑒̂𝑛 𝑝ℎ𝑜̂́ đ𝑜̂𝑛𝑔 𝑛𝑔𝑢̛𝑜̛̀𝑖 𝑞𝑢𝑎”
                           (Vũ Đình Liên)
👉 Thư pháp có nghĩa ban đầu là phương pháp viết chữ chuẩn xác, cho đẹp, nhưng cùng với thời gian, thư pháp đã vượt ra khỏi ý nghĩa ban đầu và trở thành nghệ thuật viết chữ cách điệu, tạo ra những hình tượng nghệ thuật thể hiện ý tứ sâu xa của tác giả. Để tạo ra được những bức thư pháp đẹp, người viết cần có kiến thức sâu rộng về ý nghĩa của từng chữ, sự kết hợp và phân bố hình khối, cũng như khả năng tạo dáng chữ qua từng đường nét.
✍ Với sự ra đời của chữ Quốc ngữ Latinh, nhiều người Việt mong muốn viết chữ sao cho đẹp và thư pháp chữ Việt Latinh bắt đầu được phát triển. Tuy nhiên, sự xuất hiện của Thư pháp chữ Việt hiện đại là một sự đột phá mới mang tính sáng tạo trong nghệ thuật dân tộc. Vừa mang tính đổi mới với việc sử dụng chữ Latinh, vừa đậm nét truyền thống với phong cách nghệ thuật cổ xưa.
Khác với nghệ thuật Thư pháp chữ Hán, Thư pháp chữ Việt không nằm trong khuôn khổ mà tự do, phá cách nhiều hơn. Tính biểu cảm trong nghệ thuật Thư pháp chữ Việt thể hiện khá rõ nét, thẩm mỹ của người viết cũng như thị hiếu của người thưởng lãm thường hướng đến sự đơn giản hài hòa bình dị, mang chất thơ, chất lãng mạn.

🍁 Nội dung trong Thư pháp chữ Việt thường là ca dao, tục ngữ, những lời dạy của danh nhân, những bài thơ giàu chất trữ tình… Mỗi tác phẩm Thư pháp chữ Việt tùy vào cảm xúc, suy nghĩ nội tâm của người viết mà tạo nên khi là bức thư họa với sắc thái nhẹ nhàng thanh thoát nhưng có khi là bức thư họa ảo điệu khói sương… khiến người thưởng lãm bức thư họa như lạc vào thế giới nghệ thuật trầm ảo và lắng đọng.
🎋 Thư pháp chữ Việt được thể hiện trên nhiều chất liệu như giấy, vải, gỗ, đá, trái cây, tranh tre, khảm trai và cả trên gốm sứ. Những năm gần đây, “Thư pháp chữ Việt”, “Thư pháp Quốc ngữ” đã bắt đầu khởi sắc và trở thành phong trào phát triển khá mạnh mẽ.
🎊 Thư pháp chữ Việt không chỉ xuất hiện trên những tấm thiệp tặng bạn bè vào dịp đầu xuân, xin chữ trên lịch, trên các sản phẩm trang trí, hay trong các hội chữ dịp Tết, tranh thư pháp chữ quốc ngữ được sử dụng khá phổ biến trong các không gian mang hơi hướng hoài cổ như các quán trà đạo, câu lạc bộ nghệ thuật dân gian…
🌐 𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: https://anhduongedu.vn/

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
0968378999 02462969284
Công ty TNHH Thiết bị Giáo dục Ánh Dương

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

popup

Số lượng:

Tổng tiền: