topbar
Nghệ thuật Thư pháp- Nét đẹp tinh hoa của văn hoá truyền thống Việt Nam

Nghệ thuật Thư pháp- Nét đẹp tinh hoa của văn hoá truyền thống Việt Nam

22/04/2023

Nghệ thuật Thư pháp - Nét đẹp tinh hoa của văn hoá truyền thống Việt Nam

✨ 𝑺𝒖̛̣ 𝒙𝒖𝒂̂́𝒕 𝒉𝒊𝒆̣̂𝒏 đ𝒂̂̀𝒖 𝒕𝒊𝒆̂𝒏 𝒄𝒖̉𝒂 𝒏𝒈𝒉𝒆̣̂ 𝒕𝒉𝒖𝒂̣̂𝒕 𝒕𝒉𝒖̛ 𝒑𝒉𝒂́𝒑
🔹 Thư Pháp vốn xuất thân từ Trung Hoa và được du nhập vào Việt Nam từ những năm đầu Công nguyên thời nhà Hán. 

🔹 Thư pháp có nghĩa ban đầu là phương pháp viết chữ chuẩn xác, cho đẹp, nhưng cùng với thời gian, thư pháp đã vượt ra khỏi ý nghĩa ban đầu và trở thành nghệ thuật viết chữ cách điệu, tạo ra những hình tượng nghệ thuật thể hiện ý tứ sâu xa của tác giả. 

🔹 Tuy nhiên, ít người biết rằng, thư pháp đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam đã từng được phát hiện ở làng Trường Xuân (Thanh Hóa), được biểu tượng hóa bằng dòng chữ "Đại Tuỳ Cửu Chân quận Bảo An đạo tràng chi bi văn".

🔹 Thư pháp ở Việt Nam có những điểm khác biệt như: Nét bút mềm mại, sâu lắng nhưng không trầm tích, phóng thoáng nhưng không cuồng nhiệt là những đặc trưng cơ bản của nghệ thuật Thư pháp chữ Hán tại Việt Nam.

🔹 Để tạo ra được những bức thư pháp đẹp, người viết cần phải am hiểu ý nghĩa của từng chữ, sự kết hợp và phân bố hình khối, cũng như khả năng tạo dáng chữ qua từng đường nét.

🔹 Với lịch sử hình thành lâu dài và sự phát triển không ngừng của nghệ thuật Thư pháp, chúng ta hãy cùng nhìn lại và khám phá vẻ đẹp tinh tế của Thư pháp ngày nay.

 

✨ 𝑵𝒈𝒉𝒆̣̂ 𝒕𝒉𝒖𝒂̣̂𝒕 𝒕𝒉𝒖̛ 𝒑𝒉𝒂́𝒑 𝒄𝒉𝒖̛̃ 𝑽𝒊𝒆̣̂𝒕 𝒉𝒊𝒆̣̂𝒏 đ𝒂̣𝒊: 𝑺𝒖̛̣ 𝒌𝒆̂́𝒕 𝒉𝒐̛̣𝒑 đ𝒐̣̂𝒄 đ𝒂́𝒐 𝒈𝒊𝒖̛̃𝒂 𝒕𝒓𝒖𝒚𝒆̂̀𝒏 𝒕𝒉𝒐̂́𝒏𝒈 𝒗𝒂̀ 𝒉𝒊𝒆̣̂𝒏 đ𝒂̣𝒊
🔸 Với sự ra đời của chữ Quốc ngữ Latinh, nhiều người Việt mong muốn viết chữ sao cho đẹp và thư pháp chữ Việt Latinh bắt đầu được phát triển. Tuy nhiên, sự xuất hiện của Thư pháp chữ Việt hiện đại là một sự đột phá mới mang tính sáng tạo trong nghệ thuật dân tộc. Vừa mang tính đổi mới với việc sử dụng chữ Latinh, vừa đậm nét truyền thống với phong cách nghệ thuật cổ xưa.

🔸 Thư pháp chữ Việt không nằm trong khuôn khổ mà tự do, phá cách. Tính biểu cảm trong nghệ thuật Thư pháp chữ Việt thể hiện khá rõ nét, thẩm mỹ của người viết cũng như thị hiếu của người thưởng lãm thường hướng đến sự đơn giản hài hòa bình dị, mang chất thơ, chất lãng mạn.

🔸 Nội dung trong Thư pháp chữ Việt thường là ca dao, tục ngữ, những bài thơ giàu chất trữ tình… Mỗi tác phẩm thư pháp tùy vào cảm xúc, suy nghĩ nội tâm của người viết mà tạo nên. Và được thể hiện trên nhiều chất liệu như giấy, vải, gỗ, đá, trái cây, tranh tre, khảm trai và cả trên gốm sứ. 

🔸 Ngày nay, thư pháp không chỉ xuất hiện trên những tấm thiệp tặng bạn bè vào dịp đầu xuân, xin chữ trên lịch, trên các sản phẩm trang trí, hay trong các hội chữ dịp Tết, tranh thư pháp chữ quốc ngữ được sử dụng khá phổ biến trong các không gian mang hơi hướng hoài cổ như các quán trà đạo, câu lạc bộ nghệ thuật dân gian… 

🔸 Ngoài ra, nhiều gia đình cũng lựa chọn treo tranh thư pháp như một hình thức trang trí, tạo sự hài hòa cho ngôi nhà. 

☘ Để lưu giữ và mở rộng bộ môn Nghệ thuật Thư pháp, Trung tâm luyện chữ đẹp Ánh Dương đã và đang mở các lớp học Thư pháp thu hút được rất nhiều bạn trẻ theo học.

𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: https://anhduongedu.vn/
𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞: 0969651888

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
0968378999 02462969284
Công ty TNHH Thiết bị Giáo dục Ánh Dương

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

popup

Số lượng:

Tổng tiền: