topbar
Bạn có biết: Cách giúp trẻ hình thành tư duy phản biện?

Bạn có biết: Cách giúp trẻ hình thành tư duy phản biện?

13/04/2023

💡 𝐁𝐚̣𝐧 𝐜𝐨́ 𝐛𝐢𝐞̂́𝐭: 𝐂𝐚́𝐜𝐡 𝐠𝐢𝐮́𝐩 𝐭𝐫𝐞̉ 𝐡𝐢̀𝐧𝐡 𝐭𝐡𝐚̀𝐧𝐡 𝐭𝐮̛ 𝐝𝐮𝐲 𝐩𝐡𝐚̉𝐧 𝐛𝐢𝐞̣̂𝐧 ⁉ 
Tư duy phản biện là một quá trình tư duy biện chứng gồm phân tích và đánh giá một thông tin đã có theo các cách nhìn khác cho vấn đề đã đặt ra nhằm làm sáng tỏ và khẳng định lại tính chính xác của vấn đề. Lập luận phản biện phải rõ ràng, logic, đầy đủ bằng chứng, tỉ mỉ, khách quan và công tâm

𝐕𝐚̣̂𝐲 𝐥𝐚̀𝐦 𝐭𝐡𝐞̂́ 𝐧𝐚̀𝐨 đ𝐞̂̉ 𝐜𝐡𝐮́𝐧𝐠 𝐭𝐚 𝐤𝐡𝐢́𝐜𝐡 𝐥𝐞̣̂ 𝐭𝐢𝐞̂̀𝐦 𝐧𝐚̆𝐧𝐠 𝐭𝐮̛ 𝐝𝐮𝐲 𝐩𝐡𝐚̉𝐧 𝐛𝐢𝐞̣̂𝐧 𝐛𝐞̂𝐧 𝐭𝐫𝐨𝐧𝐠 𝐭𝐫𝐞̉?
Dưới đây là một số gợi ý giúp trẻ phát triển khả năng tư duy phản biện:

1️⃣ 𝐊𝐡𝐮𝐲𝐞̂́𝐧 𝐤𝐡𝐢́𝐜𝐡 𝐭𝐫𝐞̉ đ𝐚̣̆𝐭 𝐜𝐚̂𝐮 𝐡𝐨̉𝐢
Xây dựng khối tư duy phản biện bao gồm việc đưa ra những tình huống thách thức và đặt ra những câu hỏi thường xảy ra trong thực tế. Khuyến khích trẻ luôn đặt câu hỏi về mọi thứ, bắt đầu từ những điều bình thường nhất hoặc những điều gây tò mò. Điều này sẽ kích thích trí não và khiến trẻ suy nghĩ trưởng thành hơn trong tương lai.

2️⃣ 𝐂𝐮̀𝐧𝐠 𝐜𝐨𝐧 đ𝐨̣𝐜 𝐬𝐚́𝐜𝐡
Hãy chọn ra một cuốn sách có chủ đề thích hợp và đọc cùng với trẻ. Theo dõi xem bé có biết cách tư duy về vấn đề trong sách hay không. Sau đó, hãy hướng dẫn bé cách phân tích và sử dụng kỹ năng tư duy phê bình, nhận định.

3️⃣ Đ𝐚̣̆𝐭 𝐧𝐡𝐮̛̃𝐧𝐠 𝐜𝐚̂𝐮 𝐡𝐨̉𝐢 𝐜𝐡𝐨 𝐜𝐨𝐧
Gợi ý các câu hỏi liên quan đến đề tài mà trẻ chuẩn bị đọc. Đây là cách tuyệt vời để giúp trẻ hăng hái và tập trung tốt hơn khi đọc sách.

4️⃣ 𝐘𝐞̂𝐮 𝐜𝐚̂̀𝐮 𝐤𝐡𝐚̉ 𝐧𝐚̆𝐧𝐠 𝐭𝐨́𝐦 𝐭𝐚̆́𝐭 𝐬𝐮̛̣ 𝐯𝐚̣̂𝐭
Tập cho trẻ tóm tắt câu chuyện hoặc một sự việc, thông tin nào đó. Yêu cầu trẻ nêu ra điểm quan trọng trong câu chuyện. Điều này giúp trẻ nhớ và hiểu những gì đã đọc.

5️⃣ 𝐊𝐡𝐨̂𝐧𝐠 𝐧𝐞̂𝐧 đ𝐮̛𝐚 𝐫𝐚 𝐜𝐚̂𝐮 𝐭𝐫𝐚̉ 𝐥𝐨̛̀𝐢 𝐧𝐠𝐚𝐲 𝐥𝐚̣̂𝐩 𝐭𝐮̛́𝐜
Nếu trẻ có nhiều câu hỏi, cha mẹ cố gắng không đưa ra câu trả lời ngay lập tức vì điều này sẽ khiến trẻ cảm thấy dễ thỏa mãn mà không chịu suy nghĩ nhiều hơn. Hãy hỏi lại con bạn bằng những câu hỏi khiến con phải suy nghĩ và tìm ra câu trả lời của riêng mình.

6️⃣ 𝐂𝐡𝐨̛𝐢 𝐠𝐢𝐚̉𝐢 đ𝐨̂́
Bạn hãy đặt những câu đố từ đơn giản đến khó và cùng con tìm ra đáp án. Qua đó, trẻ sẽ học được cách phân tích thông tin một cách logic và khoa học nhất. Vừa là trò chơi bổ ích, vừa giúp con có thể chủ động rèn luyện trí não.

Ngoài ra Trung tâm luyện chữ đẹp Ánh Dương còn rất nhiều bí quyết và những bài chia sẻ bố ích khác. Hãy liên hệ với chúng tôi để khám phá thêm nhiều điều thú vị khác nhé! 💖

𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: https://anhduongedu.vn/

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
0968378999 02462969284
Công ty TNHH Thiết bị Giáo dục Ánh Dương

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

popup

Số lượng:

Tổng tiền: